Đóng

17 Tháng Tư, 2017

Phương pháp leo dây tiếp cận (rope access) là gì?

Phương pháp tiếp cận bằng dây (rope access) là phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn tuyệt đối được dùng khi người lao động cần tiếp cận với một vị trí, một khu vực làm việc mà không thể di chuyển đến đó theo cách thông thường được.
Phương pháp tiếp cận bằng dây thường được sử dụng trong những trường hợp mà tính chất công việc bắt buộc phải làm việc trên cao, những vị trí cheo leo nguy hiểm mà nguy cơ xảy ra té ngã cho người lao động là rất cao, gây chấn thương nghiêm trọng hoặc thương vong.
Phương pháp thông thường được áp dụng từ trước đến nay để người lao động tiếp cận với khu vực làm việc trên cao là lắp đặt một hệ dàn giáo kết hợp sàn thao tác. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp ở một độ cao giới hạn và tốn nhiều chi phí. Ngược lại, phương pháp tiếp cận bằng dây có thể đáp ứng với mọi độ cao, trong mọi vị trí phức tạp và an toàn tuyệt đối. Vấn đề cần giải quyết chỉ là kỹ năng chuyên môn của người lao động.
Phương pháp tiếp cận bằng dây đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể học, chỉ cần điều kiện sức khỏe tốt và không có tiền sử về các bệnh ảnh hưởng đến công việc trên cao. Thời gian cho các khóa học về phương pháp tiếp cận bằng dây từ 2-5 ngày. Tuy nhiên, để học và áp dụng được trong thực tế công việc, người học cần phải sử dụng bộ thiết bị leo dây chuyên dụng đạt tiêu chuẩn quốc tế về an toàn[thiết bị/ dụng cụ]
Phương pháp tiếp cận bằng dây còn được ứng dụng trong các trường hợp cứu hộ/cứu nạn cho người lao động gặp rủi ro khi làm việc trên cao hoặc khi cần nâng hạ những vật nhẹ (khối lượng không quá 100kg), phục vụ cho một số công việc có nhu cầu gắn lắp thiết bị.

Bài viết mới Related